Đồng Yên Nhật tăng giá còn nguyên sau dữ liệu PPI trước cuộc họp của BoJ. Thấp hơn

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ công bố những thay đổi trong chính sách tiền tệ trong tuần này. Nó có thể làm thay đổi chương trình kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) hoặc thắt chặt định lượng. Những biện pháp này là một phần trong nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm kích thích nền kinh tế. Một sự thay đổi trong YCC có thể dẫn đến sự phục hồi của đồng yên. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cũng đang đặt cược rằng BoJ sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình.

Theo BOJ, lạm phát ở Nhật Bản đang chậm lại. Nó hy vọng giá tiêu dùng sẽ vừa phải trong hai năm tới. Nhưng lạm phát hầu như không đạt được mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đặt ra. Kuroda cũng đã nói rằng ông dự định tiếp tục theo đuổi mục tiêu lạm phát 2%. Ông cũng nhắc lại rằng mục tiêu 2% phải đạt được một cách bền vững.

Theo dự báo của ngân hàng trung ương, lạm phát cơ bản sẽ tăng lên 1,8% trong tháng 3, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi. Giá dự kiến sẽ tăng tổng cộng 4% trong năm, so với dự báo trước đó là 3%. Sự gia tăng này sẽ được thúc đẩy bằng cách chuyển chi phí nguyên vật liệu cao hơn cho người tiêu dùng.

BOJ cho biết chính sách tiền tệ của họ được thiết kế để kích thích nhu cầu trong nước. Ngân hàng sẽ giữ lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất trái phiếu 10 năm ở mức gần bằng không. Hội đồng chính sách của Ngân hàng Nhật Bản sẽ họp trong tháng này để xem xét chính sách hiện tại. Họ cũng sẽ đưa ra các quyết định quan trọng về dự báo tăng trưởng kinh tế trong hai năm tài chính tới.

Các nhà đầu tư đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chấm dứt các chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng và quay trở lại chính sách tiền tệ truyền thống. Tuy nhiên, Thống đốc Haruhiko Kuroda đã nói rằng ông sẽ không rút khỏi chính sách này cho đến khi ông từ chức vào tháng Tư. Người kế nhiệm của ông sẽ cần phải lèo lái một lối thoát có trật tự khỏi hàng thập kỷ lãi suất cực thấp.

Người tiền nhiệm của Kuroda cũng đã nhấn mạnh cải cách cơ cấu. Tuy nhiên, phải mất thời gian để có được kết quả mong muốn. Chẳng hạn, ông đã nói rằng thị trường việc làm đang khan hiếm và phải mất bốn năm để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Ngân hàng Nhật Bản cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong hai năm tới. Nó hiện dự kiến ​​tổng lạm phát là 1,6% trong hai năm tới. Đó là sự suy giảm so với mục tiêu lạm phát 2% được công bố trước đó.

Theo BoJ, thị trường việc làm đang thắt chặt hơn một chút và tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, nền kinh tế đã mở rộng trên mức tiềm năng trong ba năm liên tiếp. Do đó, chính sách kích thích của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) là cần thiết để đảm bảo rằng các công ty có thể tăng lương.

BOJ cũng điều chỉnh dự báo lạm phát cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2025. Hiện họ dự kiến tổng lạm phát là 3,0% trong năm. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát vẫn được dự báo ở mức 1% trong năm tài chính tiếp theo.

Chính sách tiền tệ của ngân hàng được gọi là “kiểm soát đường cong lợi suất” hay YCC, và nhằm mục đích giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp. Ngân hàng trung ương cũng đã hạ thấp phạm vi mục tiêu đối với lãi suất ngắn hạn.