GBP, USD Eye Brexit, Tranh luận tổng thống & Triển vọng cho các cuộc nói chuyện kích thích

Sau cuộc Tranh luận Tổng thống đầu tiên, rất dễ bị lạc vào các chi tiết. Điều rõ ràng là kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn trên 8%, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại và lạm phát có khả năng tiếp tục cao, khiến chi tiêu hộ gia đình khó giảm.

Do đó, Liên minh châu Âu sẽ tìm đến Hoa Kỳ để hỗ trợ về mặt tài chính trong những năm tới. Tổng thống Obama chắc chắn sẽ cung cấp hỗ trợ thông qua cả ưu đãi thuế và các thỏa thuận thương mại, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​một chút.

Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn trong việc cố gắng đàm phán phục hồi kinh tế tốt hơn, đặc biệt là nếu người châu Âu không sẵn sàng hợp tác. Trên thực tế, người châu Âu không có khả năng giúp đỡ nhiều. Họ không tin rằng Mỹ có sức mạnh kinh tế cần thiết để giúp đỡ nền kinh tế châu Âu. Mặt khác, Vương quốc Anh sẽ đấu tranh để giành được nhiều sự giúp đỡ.

Đây là nơi G20 có thể bước vào và đóng vai trò của mình trong quá trình phục hồi. Nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ trong những tuần tới. Mặc dù không nổi tiếng như Thế vận hội hay G8, WEF đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chính sách toàn cầu.

Nếu Tổng thống Obama sử dụng WEF để gây sức ép buộc EU đồng ý giúp đỡ, thì điều đó có thể cần một chút thuyết phục. Có một điều chắc chắn là; Tổng thống Obama sẽ muốn có phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu. Điều này có thể thúc đẩy châu Âu hướng tới việc cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho Mỹ về cả hỗ trợ tài chính và thương mại.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama sẽ buộc phải nói rõ rằng Liên minh châu Âu sẽ không được hưởng lợi từ chính sách hạn chế ngân sách hoặc giảm thuế, điều có thể gây khó khăn cho Ủy ban EU. Nếu điều này xảy ra, sẽ có nhiều khả năng EU và Mỹ rút lui hoàn toàn khỏi bàn đàm phán. Cũng có thể có một sự cố của các cuộc đàm phán.

Kịch bản này có nghĩa là chính phủ sẽ có ít tiền hơn để hỗ trợ thêm cho sự phục hồi kinh tế. trong những năm tới. Trường hợp tốt nhất là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trên con đường phục hồi kinh tế mà họ đã thực hiện, tuy nhiên kết quả sẽ là ít hỗ trợ hơn họ cần. để cung cấp hỗ trợ đáng kể.

Để đảm bảo duy trì sự phục hồi kinh tế trong tương lai, Mỹ có thể cần phải tìm đến Liên minh châu Âu để được hỗ trợ nhằm tránh viễn cảnh suy thoái hoặc tệ hơn là phá sản. Rõ ràng là G20 sẽ không phải là nhóm duy nhất bước lên thành công về mặt này.

Liên minh châu Âu có thể cung cấp hỗ trợ cho Hoa Kỳ và các quốc gia khác thông qua việc thành lập Cơ sở ổn định tài chính châu Âu (EFSF). Có thể nó sẽ làm như vậy bằng cách phát hành trái phiếu, nhưng còn rất nhiều việc ở phía trước.

Nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu cung cấp tín dụng cho các ngân hàng và người cho vay Châu Âu, thì xếp hạng tín dụng của các ngân hàng và người cho vay đó sẽ trở nên an toàn hơn nhiều. Nếu điều này xảy ra, yếu tố rủi ro liên quan sẽ được giảm bớt. nhưng việc quản lý sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc tạo EFSF dưới bất kỳ hình thức nào.

Điều này cũng có thể có nghĩa là Vương quốc Anh bị cô lập trong quá trình phục hồi kinh tế. không ai khác đang đứng lên hỗ trợ kinh tế, vì nhiều người khác không sẵn lòng tham gia các nỗ lực.

Không rõ G7 và EFS sẽ chuẩn bị bao nhiêu cho kịch bản này. G7 không có khả năng thực hiện bước mà nó sắp thực hiện. và có khả năng vẫn là một người chơi khá hỗn loạn trong quá trình khôi phục.