Nasdaq 100 đẩy cao hơn khi thị trường Hoa Kỳ chuẩn bị cho dữ liệu CPI tháng 10.

Magnifier and graph, basic tools of technical analysis on the stock market.

Các thương nhân đang chờ dữ liệu CPI tháng 10 được công bố trong tuần này, dữ liệu này có thể thực hiện hoặc phá vỡ các đợt tăng lãi suất của Fed. Các nhà phân tích đang mong đợi mức tăng 0,6% so với tháng trước và mức tăng 6,5% so với năm trước. Nhưng nếu các con số giảm xuống, đồng đô la có thể giảm và giá cổ phiếu có thể tăng. Nếu con số tăng trên 7,9%, nó có thể dẫn đến tỷ lệ tăng đột biến.

Đồng đô la Mỹ suy yếu từ mức cao gần đây, dẫn đến sự phục hồi của tài sản rủi ro. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống 4,7% và đã lấy lại được một số khoản lỗ từ năm nay. Tuy nhiên, triển vọng rộng lớn hơn vẫn khá bi quan. S&P 500 được thiết lập cho năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008 và Nasdaq 100 giảm gần 30%. Vài tuần tới có thể chứng minh rất dễ bay hơi.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 149 điểm, trong khi S&P 500 tăng 28 điểm. Chỉ số này tăng 5,5% kể từ báo cáo CPI. Nó cũng đã tăng vọt trước thu nhập của Netflix và Bảng chữ cái. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể thất vọng với dữ liệu được cho là sẽ tăng nhẹ. S&P 500 cũng đi trước kết quả của Tesla, điều này có thể gây áp lực lên nhà sản xuất EV.

Cục Dự trữ Liên bang Cleveland đang dự báo mức tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái đối với CPI cơ bản. Điều này không bao gồm các mặt hàng thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, những mặt hàng này sẽ tăng 0,5% so với tháng trước. Dự báo này nằm trên sự đồng thuận của Phố Wall. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy rằng Fed Cleveland đã đánh giá thấp CPI trong 16 tháng trong 19 tháng qua.

S&P 500 có cờ gấu, có nghĩa là nó có thể giảm xuống mức 9.350 và NDX có thể giảm xuống mức 9.350. Không rõ liệu khoảng cách giữa hai cấp độ này có được lấp đầy trong tương lai gần hay không, nhưng có thể là như vậy. Nếu khoảng trống được lấp đầy, mặt trước của đường cong Kho bạc sẽ dễ bị tổn thương nhất.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 năm 2022 đã giảm từ mức cao nhất trong thời gian ngắn là 9,0% vào tháng 6 và giảm từ mức 8,20% trong tháng 9. Chỉ số này đã tăng lên mức cao nhất là 17,6% trong báo cáo CPI truyền thống vào tháng 6 năm 1947. Con số lạm phát cũng phản ánh sự bùng nổ trong Chi tiêu Thâm hụt của Chính phủ Liên bang. CPI cơ bản tăng 0,3% so với tháng trước, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng 0,20% so với tháng trước mà các nhà phân tích dự kiến.

Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và lần tăng tiếp theo sẽ diễn ra vào cuộc họp tháng Chín. FOMC cho biết trọng tâm của họ sẽ là kiểm soát lạm phát và họ đã thắt chặt hệ thống tài chính của mình. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ có thể đang hạ nhiệt và chỉ số PMI sản xuất của ISM đã giảm trong tháng 10. Điều này sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn cho các nhà đầu tư, có nghĩa là Fed có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất của mình.

Các nhà đầu tư có thể lo lắng rằng lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ quá mạnh và nó sẽ chỉ đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Tuy nhiên, khả năng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản là khoảng 90%. Điều này có thể mang lại cho các nhà đầu tư một chút hy vọng rằng Fed sẽ có thể kiểm soát lạm phát.