Tin mới nhất: GBP/USD tăng trở lại khi tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh giữ vững

Tin mới nhất: GBP/USD tăng trở lại khi tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh giữ vững
Tin mới nhất: GBP/USD tăng trở lại khi tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh giữ vững
Đồng bảng tiếp tục giao dịch cao hơn trong đầu phiên giao dịch châu Âu ngày hôm nay, tăng từ 1,2341 lên 1,5341, với các nhà giao dịch dự đoán số liệu tăng lương mạnh mẽ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm. Đồng bảng Anh cũng được hưởng lợi từ số liệu Chỉ số thu nhập trung bình cao hơn dự kiến, cho thấy mức tăng 3,0% trong tháng 9, vượt qua mức 2,4% dự kiến.

Tăng trưởng tiền lương vẫn là trọng tâm hàng đầu của Ngân hàng Anh
Ngân hàng Anh đã trích dẫn thị trường lao động Vương quốc Anh là một lĩnh vực cần tiếp tục tăng lãi suất, đặc biệt là do lạm phát cao. Do đó, nó sẽ giám sát chặt chẽ hội đồng ra quyết định của Vương quốc Anh (một cuộc khảo sát về kinh doanh) vào tháng 3 và sẽ xem xét các thước đo hướng tới tương lai về mức lương tiềm năng và áp lực giá cả để xác định xem có cần tăng lãi suất thêm hay không.

‘Sự chặt chẽ’ trong thị trường lao động ở Anh đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương
Nền kinh tế Vương quốc Anh ước tính tăng trưởng 0,3% trong quý 4 năm 2022, theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia. Điều này so sánh với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0,2% trong cùng kỳ.

Bất chấp sự suy giảm GDP, điều quan trọng cần lưu ý là Vương quốc Anh dự kiến sẽ tránh được suy thoái kinh tế vào năm 2022, phần lớn là nhờ các chính sách tài khóa và chi tiêu chính phủ mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu những nỗ lực này có đủ để duy trì tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh trong dài hạn hay không.

Trước khi công bố GDP của Vương quốc Anh vào ngày mai, đồng bảng Anh tiếp tục giao dịch nhờ tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ, điều này sẽ được Ngân hàng Trung ương Anh theo dõi chặt chẽ. Điều này phần lớn là do tình trạng ‘thắt chặt’ đang diễn ra trên thị trường lao động, điều này đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương cao hơn với tốc độ nhanh hơn mức thường thấy ngoài thời kỳ đại dịch Covid.

Đây là thông tin đáng khích lệ đối với đồng bảng Anh, bởi nó có khả năng gia tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh trong việc tiếp tục tăng lãi suất và chống áp lực lạm phát. Đổi lại, điều này có nghĩa là Bảng Anh mạnh hơn so với Đô la Mỹ, điều này sẽ hỗ trợ cho GBP/USD.

‘Sự thắt chặt’ trong thị trường lao động của Anh thúc đẩy tăng trưởng tiền lương
Như đã đề cập trước đây, tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ của Vương quốc Anh là trọng tâm chính của Ngân hàng Anh, vì đây là động lực chính của lạm phát. Do đó, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ theo dõi chặt chẽ động lực tiền lương vào tháng 3 và sẽ xem xét các số liệu hướng tới tương lai về áp lực tiền lương và giá cả tiềm năng để xác định xem có cần tăng lãi suất thêm hay không.

Tiền lương của Vương quốc Anh tăng mạnh được hỗ trợ bởi số liệu việc làm tăng ấn tượng, trong đó có 74 nghìn người được bổ sung vào lực lượng lao động của Vương quốc Anh trong ba tháng tính đến tháng 12, vượt quá mức kỳ vọng là 40 nghìn. Điều này cũng đi kèm với tỷ lệ tăng lương hàng năm cao hơn dự kiến, vì thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 3,0% trong tháng 12, tăng từ 2,2% trong tháng 11. Đây là tốc độ tăng lương nhanh nhất của Vương quốc Anh kể từ tháng 8 năm 2009 và vượt xa kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức tăng 6,5% hàng năm.