Tỷ giá AUD / USD phải đối mặt với một sự sụt giảm mạnh khác ở Úc Việc làm

Một tỷ giá AUD / USD để đối mặt với một sự sụt giảm mạnh khác trong việc làm tại Úc là không khó để thấy trước. Tin tức rằng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã chỉ ra rằng họ đang xem xét việc tăng lãi suất thêm có hại cho đồng đô la Úc và xác suất cao có nghĩa là rủi ro cao.

Với lạm phát đạt mức cao nhất trong hơn mười năm, RBA cho biết nền kinh tế đã “giảm tốc một cách rộng rãi” trong mười hai tháng qua. Tuy nhiên, nó lưu ý rằng điều kiện kinh tế có khả năng tăng cường, có thể trong một hoặc hai tháng tới.

Điều này cho thấy rằng suy thoái sẽ tiếp tục, không có dấu hiệu của áp lực lạm phát được giảm. Ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm một phần hoặc toàn bộ, điều này sẽ không có nghĩa là lạm phát sẽ bắt đầu giảm tốc.

Cũng có một mối lo ngại rằng giá dầu giảm và đồng đô la Úc suy yếu, kết hợp với sản xuất công nghiệp giảm, đang gây áp lực giảm giá GDP. Với suy nghĩ này, RBA có thể trì hoãn việc tăng lãi suất lần thứ hai cho đến đầu năm sau.

Hơn thế nữa, có rất ít cơ hội RBA sẽ có thể tăng lãi suất rất nhiều trước khi kết thúc năm. Nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 7% và sản xuất công nghiệp không giảm nhiều, chỉ có một mức tăng lãi suất khác trong năm nay có vẻ khả thi.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng rằng RBA sẽ buộc phải thực hiện một số biện pháp rất tích cực để giảm thất nghiệp và giúp nền kinh tế phục hồi. Chúng có thể bao gồm giảm chi tiêu công, giảm lợi ích thuế và có thể khuyến khích các ngân hàng trở nên thận trọng hơn trong việc cho vay.

Tuy nhiên, Thủ quỹ Wayne Swan cho biết ngày hôm qua rằng RBA sẽ “cân nhắc cẩn thận” xem có cần thêm hành động hay không. Với tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao và lãi suất trái phiếu chính phủ của Úc tăng mạnh, Swan dường như đã từ bỏ sự hùng biện mạnh mẽ của mình trước “chính sách tài khóa lỏng lẻo”.

Một số người tin rằng RBA vẫn sẽ di chuyển theo hướng tăng lãi suất trước cuối năm nay. Họ cũng tin rằng nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 7%, rất có khả năng RBA sẽ đi trước và trì hoãn bất kỳ động thái nào cho đến ít nhất là vào giữa năm tới.

Úc không tránh khỏi những vấn đề ảnh hưởng đến Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác. Thật vậy, nó có nguy cơ trở thành nạn nhân của sự thành công của chính nó.

Trong khi rõ ràng là các nền kinh tế phát triển khác đang phải chịu sự sụp đổ của giá trị bất động sản, giá cả hàng hóa sụt giảm, hoạt động kinh tế yếu và lạm phát gia tăng, Úc đã được tăng trưởng mạnh mẽ. Sự tăng trưởng đó đã được thúc đẩy bởi đồng đô la Mỹ yếu và đồng đô la ổn định.

Đồng thời, đồng đô la Úc ổn định và RBA đã miễn cưỡng làm bất cứ điều gì để thay đổi điều đó. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế của châu Âu và Nhật Bản đã phục hồi nhanh hơn Úc, khiến đồng đô la Úc mất giá đến mức chưa từng thấy.

Một sự đánh cược công bằng rằng Úc sẽ phải chịu một số phận tương tự như kinh nghiệm của nhiều nước đang phát triển. Và mặc dù đất nước này không phụ thuộc vào xuất khẩu khai thác như Trung Quốc hay Ấn Độ, nhưng đây là một quốc gia nơi việc làm đang bị mất ở mức cao đáng báo động.